สยามนาวา - วัฒนธรรมแห่งสายน้ำ เรือยาวประเพณีไทย

RedCorner - มุมแดง อุดมด้วย เรื่องเล่า ความรู้ และเกียรติประวัติ => 1. เรื่องเล่าขาน เปิดตำนาน ชาวเรือยาวประเพณี และบทสัมภาษณ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: สยามนาวา ที่ พ.ค. 28, 2009, 00:04:52หัวข้อ: ** การแข่งขันเรือยาวประเพณี จังหวัดสมุทรสาคร **
เริ่มหัวข้อโดย: สยามนาวา ที่ พ.ค. 28, 2009, 00:04:52
** การแข่งขันเรือยาวประเพณี จังหวัดสมุทรสาคร **

การแข่งขันเรือยาวในจังหวัดสมุทรสาคร  มีการจัด แข่งเป็นประเพณีทุกปีการแข่งเรือ   แสดงถึงการดำรงชีวิตของคนไทย   ซึ่ง อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำหรือในแถบที่ราบลุ่มที่น้ำอุดมสมบูรณ์  เป็นการเล่นที่ สืบเนื่องมาจากความเชื่อเกี่ยวกับน้ำ    ซึ่งเจิ่งนองตลิ่งในช่วงเดือน 11 ถึงเดือน 12 ให้น้ำลดเร็วๆ    จะได้ไม่ทำให้ข้าวกล้าที่พร้อมจะเก็บเกี่ยวได้รับความเสียหายและพื้นดินจะ ได้แห้งช้าเข้าไปเกี่ยวข้าวได้

            การแข่งขันเรือนิยมทุกภาคในจังหวัด ต่างๆ  เช่น นครปฐม นนทบุรี สมุทรปราการ   สมุทรสาคร   สมุทรสงคราม   เพชรบุรี   ราชบุรี อ่างทอง   สิงห์บุรี   ปราจีนบุรี   ลพบุรี    นครสวรรค์   น่าน   นครพนม   หนองคาย   อุบลราชธานี   ศรีสะเกษ   สุรินทร์   สกลนคร    ร้อยเอ็ด   ตรัง    ชุมพร    ระนอง    พังงา    มีชื่อเรียกต่างกันตามลักษณะคือแข่งเรือพายุ   แข่งเรือพุ่งและแข่งเรือยาว บางท้องถิ่นดัดแปลงมาเล่นเป็นการแข่งขันระหว่าง คนโดยเล่นบนบก   เรียกว่าแข่งเรือคน (กาญจนบุรี   สมุทรสงคราม) แข่งเรือคนแบ่งคนเล่นเป็นสองพวก   จำนวนฝ่ายละ10คนให้นั่งหันหน้าตามกันสองแถวห่างกันพอสมควร คนเล่นทุกคนต้อง นั่งเหยียดเท้าไปข้างหน้าต่อกันติดๆ เมื่อได้สัญญาณเริ่มเล่น คนที่นั่งต้น แถวต้องลุกขึ้นไปนั่งต่อปลายแถวให้ติดกันและแถวเป็นเส้นตรง ฝ่ายใดต่อแถวได้ หมดก่อนและเรียบร้อยเป็นฝ่ายชนะในจังหวัดสมุทรสงครามเล่นแข่งเรือคน โดยแทรก การเล่นทายไว้ด้วย   กำหนดการเล่นแบ่งเป็น สองพวกของตัวและอีกพวกเป็นคนพายเรือมีลูกสบ้าฝ่าย ละ 1 ลูก คนพายเรือจะทำหน้าที่เอาลูกสบ้าไปซ่อนในแถวที่เป็นพวกของตนเอง และ ให้อีกพวกเป็นคนทาย   ชี้ว่าลูกสบ้าอยู่กับใคร   ผลัดกันซ่อนและชี้คนละครั้ง  พวกที่ทายถูกจะได้เลื่อนขึ้นไป โดยคนท้ายแถวจะ ได้เลื่อนไปนั่งหัวแถวพวกใดเลื่อนไปถึงเส้นชัยที่กำหนดไว้เป็นผู้ชนะ

              การเล่นแข่งเรือคนโดยแทรกเรื่องการทายไว้ด้วย    มีปรากฏเล่นที่สุพรรณบุรี คือการเล่น   แข่งเรือด้วยวิธีซ่อนพาย  เป็นการซ่อนไม้ที่มีขนาดพอกำมือมิด เรียกว่าพาย   มีจำนวนผู้เล่นไม่ต่ำกว่า   14 คน   แบ่งเป็น 2 ฝ่าย    ฝ่ายละเท่าๆกัน   มีหัวหน้าเรียกว่านายเรือหรือคนซ่อนพาย  ให้นายเรือคู่แข่งเป็นคนทายคนเล่น จะต้องคอยรับพายที่หัวหน้านำมาซ่อนถ้าทายถูกจะเลื่อนคนสุดท้ายมาอยู่หัว แถว   ซึ่งหัวแถวจะเลื่อนสลับไปจนทุกคนได้กลับมานั่ง ในตำแหน่งเดิมที่นั่งเมือเริ่มเล่นก็ตัดสินได้ว่าเป็นฝ่ายชนะ

                        การแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดสมุทรสาครเป็นกีฬาพื้นบ้าน   ที่จัดขึ้นโดยชมรมเรือยาว จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งฝีพายส่วนใหญ่นั้นเป็นทหาร เรือสื่อสารจากค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัด สมุทรสาคร ปัจจุบันมีการแข่งขันเป็นประเพณีทุกๆปี โดยจัดการแข่งขันที่คลองตาขำ ซึ่งเป็นคลองขุดขนาดใหญ่ยาวหลายร้อยกิโลเมตร   ที่อำเภอบ้านแพร้วซึ่งคลองตาขำนี้เป็นคลองเก็บกักน้ำเพื่อใช้ในการเกษตร

                        การแข่งขันเรือยาวส่วนมากจะเป็นการแข่งแบบพบกันหมด เพื่อเก็บแต้มเรือที่ เข้าแข่งขัน กรรมการจะจัดให้เข้าแข่งขันทีละคู่  โดยเริ่มจากเส้นอีกด้าน หนึ่งซึ่งเรียกว่าเส้นเริ่มปล่อยตัว เพื่อเก็บแต้มเรือที่เข้าแข่งขัน   กรรมการจะจัดเข้าแข่งขันกันทีละคู่   โดยเริ่มจากเส้นอีกด้านหนึ่ง  ซึ่งเรียกว่าเส้นเริ่มปล่อยตัว  พายไปไกล ราวๆ 400-600เมตร   จึงจะเข้าเส้นชัย   ขณะที่พายทุกคนนับจังหวะ 1-10 เพื่อเป็นสัญญาณให้ลงฝีพายได้พร้อมๆกันท้าย เรือจะมีคนคัดท้าย 1 คน และคอยระวังไม่ให้เรือชนกัน

                        ในการแข่งขันทุกๆปี    จะมีขบวนเรือหลายๆ จังหวัด ทั่วประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก   การแข่งขันเรือยาวประเพณีของจังหวัดสมุทรสาครได้พัฒนาขึ้นโดยมีการชิงถ้วย รางวัลของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีด้วย  ทำให้การแข่งขัน ครั้งนี้เป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ประจำจังหวัดสมุทรสาครพร้อมกันนี้ได้มี การถ่ายทอดโทรทัศน์อีกด้วย  ทำให้จังหวัดสมุทรสาครเป็นที่รู้จักและเป็นการ ประชาสัมพันธ์จังหวัดอีกด้านหนึ่งด้วยที่มา สถาบันการพลศึกษา INSTITUTE OF PHYSICAL EDUCATION สนามกีฬาแห่งชาติ ถนนพระรามที่ 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330 (http://www.ipe.ac.th)


หัวข้อ: Re: ** การแข่งขันเรือยาวประเพณี จังหวัดสมุทรสาคร **
เริ่มหัวข้อโดย: welikepao ที่ เม.ย. 24, 2014, 22:03:11
สนุกมากเลยเคยไปดู