สยามนาวา - วัฒนธรรมแห่งสายน้ำ เรือยาวประเพณีไทย
ก.ย. 29, 2022, 00:27:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:  
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ** ประวัติ ความเป็นมาการแข่งขันเรือยาวประเพณี พัทยา **  (อ่าน 5797 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สยามนาวา
Administrator
แฟนคลับ
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 173

ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี


เว็บไซต์
« เมื่อ: พ.ค. 28, 2009, 05:10:47 »


ประวัติความเป็นมาของการแข่งขันเรือยาวประเพณีพัทยา อ่างเก็บน้ำมาบประชัน

ประวัติความเป็นมาของการแข่งขันเรือยาวประเพณีพัทยา พื้นที่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีอ่างเก็บน้ำมาบประชันซึ่งเป็นแหลังเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อรอง รับน้ำสำหรับการบริโภค และอุปโภคของประชาชนในพื้นที่ และในแหล่งท่องเที่ยวเมืองพัทยา โดย บริเวณพื้นที่ริมอ่างเก็บน้ำมีบรรยากาศร่มรื่นประชาชนได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ โดยรวมจนเติบโตเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ในน้ำก็เป็นแหล่งเพาะขยายพันธ์สัตว์น้ำที่ชาวบ้านได้อาศัยจับปลาด้วยเครื่อง มือประมงพื้นบ้านเป็นอาหารสำหรับครัวเรือน

เมื่อการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 และกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน อ่างเก็บน้ำได้ รับขัดเลือกเป็นสนามแข่งขันทางน้ำ เช่น แข่งเรือแคนู / เรือคยัค / เรือกรรเชียง พร้อมทั้งสนามแห่งนี้ใช้เป็นสนามฝึกซ้อมแข่งเรือของสมาคเรือพาย และกองทัพเรือมาโดยตลอด
ด้วยศักยภาพของพื้นที่ ที่มีอยู่ดังกล่าวเทศบาลเมืองหนองปรือและเทศบาลตำบลโป่งซึ่งร่วมดูแลพื้นที่ อ่างเก็บน้ำกับกรมชลประทาน และการประปาพัทยา ได้มีมติเห็นชอบให้การส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับประชาชน ในท้องถิ่นด้วยการจัดแข่งขันเรือยาวซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติ และยึดถือเป็นประเพณีสืบทอดกันมาช้านาน ของพี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำลำคลองที่ประกอบการเกษตรกรรม และการประมงเลี้ยงชีพ

ดังนั้น ด้วยความพยายามติดต่อประสานงาน โดยได้รับความอนุเคราะห์จากองค์กรการบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ศูนย์พัทยา

การจัดงานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวสร้าง รายได้ให้กับพื้นที่ สร้างความรักหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมมือกันอนุรักษ์ไว้เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับอนุชนรุ่นหลังได้สืบ ทอดเจตนาต่อไปอีกนานเท่านาน

สำหรับการแข่งขันเรือยาวนี้ จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน ณ อ่างเก็บน้ำมาบประชัน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จะมีทั้งการแข่งขันเรือยาว แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทเรือยาวใหญ่ 41-55 ฝีพาย, ประเภทเรือยาวเล็ก ก. 30 ฝีพาย, ประเภทเรือยาวใหญ่ ประเภท ข., ประเภทเรือยาวเล็ก ประเภท ข.

พร้อมทั้งแข่งขันประเพณีวิ่งควาย แบ่ง ออกเป็น 7 ประเภท ได้แก่ รุ่นจิ๋วเล็ก ชิงถ้วยพระราชทาน, รุ่นซุปเปอร์จิ๋วพิเศษ, รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว, รุ่นจิ๋วใหญ่, รุ่นควายใหญ่, ประเภทตกแต่งสวยงาม, ประเภทตกแต่งควายตลกขบขัน

และการแข่งขันกลอง ยาวพื้นบ้าน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประชาชนทั่วไป, นักเรียนชั้นประถมศึกษา, นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา และในปีนี้ได้เชิญทีมเรือนานาชาติที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศไทยร่วมแข่งขัน จำนวน 6 ประเทศ ประกอบด้วยประเทศพม่า , เวียดนาม, ลาว, กัมพูชา, สิงคโปร์

โดยการแข่งขันเรือยาวแบ่ง ออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทไม่เกิน 55 ฝีพาย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล ประเภทไม่เกิน 30 ฝีพาย ชิงถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมเงินรางวัล และประเภทเรือจิ๋ว ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมด้วยเงินรางวัลที่มา ศูนย์ข้อมูลเมืองพัทยา
บันทึกการเข้า
welikepao
มาใหม่

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #1 เมื่อ: เม.ย. 24, 2014, 22:04:12 »

เยี่ยมไปเลยคะ
บันทึกการเข้า

tobemeroo
มาใหม่

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #2 เมื่อ: พ.ค. 05, 2014, 20:48:01 »

อ่านแล้วสนุกมากค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!