สยามนาวา - วัฒนธรรมแห่งสายน้ำ เรือยาวประเพณีไทย
ธ.ค. 03, 2022, 15:15:24 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:  
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมาคมกีฬาไทย  (อ่าน 1711 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
พิราบเหลือง
สัจธรรมไร้พรมแดน
ต้นทุ่น
นายท้าย
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,916« เมื่อ: ก.ค. 01, 2011, 09:24:49 »

http://www.thaisportworld.com/

  คุณหญิงณัษฐนนท ส่งมอบงานนายกสมาคมกีฬาไทยฯ

 

วันนี้ (5 มกราคม 2554) คุณหญิงณัษฐนนท ทวีสิน นายกสมาคมกีฬาไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ส่งมอบงานนายกสมาคมกีฬาไทยฯ ให้กับคุณอนันต์ ศิริภัสราภรณ์  อดีตรองปลัดกทม. ซึ่งได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกสมาคมคมกีฬาไทยฯคนใหม่ ไว้ที่กองการกีฬากรุงเทพมหานคร ดินแดง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


คุณอนันต์ ศิริภัสราภรณ์
นายกสมาคมคมกีฬาไทยฯคนใหม่
ทั้งนี้ เป็นไปตามความประสงค์ของคุณอนันต์ซึ่งติดภารกิจไม่สามารถที่จะรับมอบงานได้โดยตรง และได้ขอให้ส่งมอบงานสมาคมกีฬาไทยฯ ไว้ที่กองการกีฬากทม. เนื่องจากต้องเร่งการจัดเทศกาลกีฬาไทย ประจำปี 2554 ในช่วงเดือนเมษายนนี้


 คุณอนันต์ ศิริภัสราภรณ์  นายกสมาคมกีฬาไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2553 แทนดร.วัลลภ สุวรรณดี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งได้รับเลือกตั้งจากสมาชิกสมาคมกีฬาไทยฯ ให้เป็นนายกสมาคมสมาคมกีฬาไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2553 แต่ได้ขอลาออกจากตำแหน่งดังกล่าว ก่อนที่จะมีการรับมอบงานจากคุณหญิงณัษฐนนท นายกสมาคมกีฬาไทยฯ ในเวลานั้น  เนื่องจากมีภาระหน้าที่ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ค่อนข้างมาก  จึงเกรงว่าจะทำหน้าที่นายกสมาคมกีฬาไทยฯ ไม่เต็มที่  จึงส่งผลให้มีการเลือกตั้งใหม่และคุณอนันต์ก็ได้รับเลือกตั้งตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ก.ค. 02, 2011, 00:24:20 โดย พิราบเหลือง » บันทึกการเข้า
พิราบเหลือง
สัจธรรมไร้พรมแดน
ต้นทุ่น
นายท้าย
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,916« ตอบ #1 เมื่อ: ก.ค. 01, 2011, 09:29:30 »

ประเภทกีฬาไทย

หมากฮอสไทย    
หมากรุก    
สกา    
วิ่งสวมกระสอบ    
ว่าว    
เรือยาวประเพณีไทย    
ตระกร้อลอดห่วง    
ดาบไทย    
กระบี่กระบอง    
มวยไทยหมากฮอสไทย    ประวัติความเป็นมา
     เชื่อกันว่า หมากฮอส (checkers) มีกำเนิดมาจากหมากรุก (chess) โดยดัดแปลงรูปแบบ และกติกาการเล่นให้ง่ายขึ้น แม้แต่เด็กก็สามารถเรียนรู้และเล่นเป็นได้ในเวลาไม่นาน คำว่า checkers หมายถึงตาหมากรุก เบี้ยจะเดินคล้ายการเดินของควีน (queen) ในหมากรุกยุคแรกๆ (เหมือนเม็ดใน หมากรุกไทย) คือเดินทแยงไปด้านหน้าได้ครั้งละ 1 ตา (ถอยหลังไม่ได้) เมื่อเดินไปจนสุดกระดานอีก ด้านหนึ่งจะมีการเปลี่ยนเป็นฮอส และสามารถเดินถอยหลังได้
     จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทำให้ทราบว่า หมากรุกมีกำเนิดทางตอนเหนือของประเทศ อินเดียประมาณ พ.ศ.1113 ส่วนหมากฮอสปรากฎครั้งแรกในบันทึกภาษาสเปน เมื่อ พ.ศ.2090 ก่อน จะแพร่หลายไปสู่ส่วนต่างๆของโลก
     ในยุคกลาง (middle age) หมากฮอส ถูกรังเกียจว่าเป็น "หมากรุกของผู้หญิง" หรือ chess for lady โดยยังมีหลักฐานปรากฏในภาษาปัจจุบันของชาติต่างๆ เช่น Jeudes ในภาษา ฝรั่งเศส Damenspiel ในภาษาเยอรมัน และ Giuoco delle dame ในภาษาอิตาลี เป็นต้น กติกา หมากฮอสท้องถิ่นแต่ละประเทศ จะมีส่วนปลีกย่อยต่างกันออกไป เช่น ในสเปนและไทย ฮอสสามารถ เดินได้ยาวเหมือนบิชอพ (Bishop) ของหมากรุกสากล ในอิตาลี เบี้ยตัวเดียวจะกินฮอสไม่ได้ และในโปแลนด์ ใช้เล่นบนตาราง 10 x 10 ช่อง มีเบี้ยฝ่ายละ 20 ตัว เป็นต้น
ท่าหมากรุกก็ตาม

หมากฮอสไทย     ดัดแปลงมาจากหมากฮอสสากล ความแตกต่างก็คือฮอสสามารถเดินได้ยาวเหมือนบิชอพ (Bishop) และลดเบี้ยเหลือฝ่ายละ 8 ตัว การแปรรูปมีน้อยกว่า หากค้นคว้าและฝึกจนเชี่ยวชาญแล้ว จะแพ้ไม่เป็นเลย เมื่อหมากฮอสไทยพัฒนาถึงจุดหนึ่งแล้ว ก็คงได้ชื่อว่าเป็นกีฬาแห่งการเสมอกัน การใช้กติกา 3 ก้าวบังคับไม่อาจช่วยได้มากนัก และดูไม่สมเหตุสมผลสำหรับกีฬาที่ต้องการความเป็นอิสระ ในการคิดและตัดสินใจ ดังนั้น รูปแบบและกติกาการเล่นหมากฮอสไทย คงจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต เพื่อให้คงเป็นกีฬาแห่งการสร้างสรรค์ และให้ความเพลิดเพลินต่อไป
    กีฬาหมากฮอสนั้นเป็นเกมส์กีฬาที่นิยมเล่นกันมากและแพร่หลายชนิดหนึ่งของกีฬาในร่มเมืองไทย เพราะจะเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน หรือเล่นเพื่อฝึกสมองก็ได้ทั้งสองอย่าง แต่น้อยคนนักที่จะเล่นเกมส์ชนิดนี้ได้เก่ง เพราะจะต้องมีคุณสมบัติหลายอย่างประกอบกันจึงจะทำให้ฝีมือดีขึ้นได้ อาทิ
1.  ต้องมีไหวพริบและปฏิภาณดี สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทันท่วงทีและถูกต้อง รู้ถึงกลลวงและการซ้อนกลตอบโต้คู่ต่อสู้ได้
2.  ต้องมีความจำดี ผู้ที่มีความจำดีย่อมได้เปรียบเสมอ เพราะลีลาและการเดินย่อมมีซ้ำกันได้มาก จะช่วยให้สามารถแก้ไขการเดินในภายหน้าได้ดีขึ้น และในขณะเดียวกันก็สามารถรู้ถึงจุดอ่อนของรูปหมากของคู่ต่อสู้ได้ดีเช่นกัน
3.  ต้องมีความคิดสุขุมลึกซึ้ง ในการเดินระยะกลางกระดานและปลายกระดานนั้น จำเป็นต้องใช้ความคิดมากเพราะจะต้องคิดอยู่เสมอว่า หมากฝ่ายเราตัวไหนที่เหมาะสมในการเดินบ้าง และถ้าเดินตัวนั้นแล้ว
คู่ต่อสู้จะเดินตัวไหน และผลที่สุดเป็นอย่างไร ควรเดินหมากตัวไหนจึงจะมีสภาพบังคับหมากของคู่ต่อสู้ ทั้งนี้จะต้องคำนึงถึงจุดอ่อนของฝ่ายเรา และจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ ตลอดจนถึงจุดเด่นของฝ่ายเรา และจุดเด่นของคู่ต่อสู้ แล้วคิดใคร่ครวญโดยรอบคอบและละเอียด จะคิดเพียงระยะใกล้ๆ ไม่ได้เป็นอันขาด เพราะอาจเกิดตาร้ายขึ้นได้ ซึ่งจะไม่เป็นการยากนัก เพราะในการเดินหมากแต่ละครั้งนั้นจะมีตัวที่เหมาะสมในการเดินประมาณ 3 ตัว แต่ตัวที่เหมาะสมในการเดินที่สุดจะมีเพียงตัวเดียว
4.  ต้องมีความเพียร หมั่นฝึกซ้อมอยู่เสมอ เพื่อความเจนจัดในการเดินจะทำให้สามารถมองรูปหมากได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และการฝึกซ้อมนั้นเราจะสามารถคิดค้นหมากที่มีความซับซ้อนพิสดารขึ้นได้ ซึ่งอาจเป็นกลเม็ดในการเผด็จศึกก็ได้ และยังช่วยลดความประหม่าในการแข่งขันอีกด้วย
5.  ต้องไม่ประมาท การประมาทคู่ต่อสู้จะทำให้เกิดความพ่ายแพ้อย่างยับเยิน ไม่ควรประมาทคู่ต่อสู้เป็นอันขาด ทั้งในด้านการเดิน การเปิดรูปหมากก็ควรเปิดรูปที่เป็นต่อเสมอ
     ที่กล่าวแล้วเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ผู้เล่นจะขาดไม่ได้ นอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้วก็พึงรู้ถึงวิธีการในการเดินหมาก คือ
1.  การเปิดรูปหมาก วิธีเปิดรูปหมากเป็นหลักอันสำคัญยิ่งในการเดินหมากฮอส เพราะถ้าเปิดรูปดีโอกาสแพ้มีน้อยมาก เนื่องจากรูปที่ดีนั้นสามารถก่อให้เกิดสภาพบังคับขึ้นได้ในทุกระยะของการเดิน รูปหมากที่นิยมใช้กันก็มีหมากมาตรฐาน, สามตัวเรียง, อีปุ้มออกศึก, จรเข้ฟาดหาง, กองโจร, ตัดหน้า, เป็นต้น ฯลฯ (ชื่อรูปหมากนี้ผู้เขียนใช้ตามที่นิยมเรียกกันทั่วๆ ไป)
2.  การกิน ต้องรู้จักการกินที่ถูกแบบและถูกต้องต้องกินเป็นทุกชนิด เป็นต้นว่าแลกตัวต่อตัว กิน 2 ต่อ กิน 3 ต่อ กิน 4 ต่อ หมุนตัว เช่นให้กินก่อนแล้วจับกินที่หลัง ทิ้งร่ม ฯลฯ การกินที่ถูกต้องเป็นการทำลายล้างอำนาจหมากของคู่ต่อสู้ และเป็นการกุมชัยชนะอย่างสมบูรณ์
3.  การกัน ในเมื่อคู่ต่อสู่สามารถรุกล้ำแนวหมากของฝ่ายเราลงมาได้ ก็ต้องพิจารณาดูว่าคู่ต่อสู้จะเข้าฮอสหรือยึดชัยภูมิอันสำคัญได้หรือไม่ ถ้าได้ก็ต้องหาทางทำลายหรือสกัดอำนาจหมากตัวนั้นไว้ ทั้งนี้จะต้องพิจารณาให้ตลอดถึงหมากตัวอื่นที่บุกตามลงมาด้วย หรือถ้าหากเป็นการสุดวิสัยที่จะป้องกันได้ ก็ต้องหาวิธีที่ให้คู่ต่อสู้เข้าฮอสในตาที่เป็นอันตรายต่อเราน้อยที่สุด แต่ถ้าคู่ต่อสู้รุกล้ำลงมาและไม่มีทางเข้าฮอสได้ หรือจะเข้ามาในรัศมีทำการที่หมากของฝ่ายเราจะทำลายล้างเสียได้ ก็ควรปล่อยให้เข้ามา
4.  การแก้ ในการเดินหมากแต่ละครั้ง นอกจากจะเดินเพื่อบุกหรือทำลายหมากของคู่ต่อสู้แล้ว ในขณะที่กันนั้นควรเป็นการเดินเพื่อเตรียมรับหรือแก้ไขสภาพการณ์ข้างหน้าไว้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่หมากฝ่ายเราเป็นรองคู่ต่อสู้ การแก้หมากที่ดีเท่านั้นที่จะรับเสมอได้
5.  กลลวง เป็นกลเม็ดในการเล่นหมากฮอสที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง บ่งถึงไหวพริบ และภูมิปัญญาของผู้เล่นว่าควรจะเหนือกว่าใคร ในบางกรณีที่รูปหมากเป็นรองหรือแพ้ ถ้าได้ ?ทิ้งทวน? โดยการวางกลลวงให้คู่ต่อสู้หลงกลได้แล้ว อาจพลิกสถานการณ์ให้ดีขึ้นจนเป็นฝ่ายมีชัยไปในที่สุด

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ก.ค. 01, 2011, 16:16:16 โดย ขุนโจ้ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!